FAQ

รังสียูวีคืออะไร?

แสงอัลตราไวโอเลต (แสงยูวี) เป็นรังสีช่วงหนึ่งของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดจากการแผ่ของดวงอาทิตย์ ที่มีความยาวคลื่นต่อจากแสงสีม่วงซึ่งเป็นช่วงแสงที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ โดยที่คลื่นความถี่ของแสงยูวีจะมีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 100-400 นาโนเมตร ประกอบด้วยรังสี UV-A แบบคลื่นยาว (315-400 nm) อาจก่อให้เกิดอาการแดดเผาได้ (หรือ ไหม้), รังสี UV-B แบบคลื่นกลาง (280-315 nm) ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน และรังสี UV-C แบบคลื่นสั้น (100-280 nm) หรือที่เรียกว่า รังสีฆ่าเชื้อ

ตอบ

รังสีอัลตราไวโอเลตที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคคืออะไร?

รังสีอัลตราไวโอเลตที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรค (UVGI) คือ วิธีการฆ่าเชื้อโดยใช้รังสีคลื่นสั้น ยูวี-ซี ในการฆ่าหรือทำให้เชื้อจุลินทรีย์หมดฤทธิ์ โดยการเข้าไปทำลายกรดนิวคลีอิก (สารชีวโมเลกุลมีหน้าที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและควบคุมการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต) และทำลายดีเอ็นเอของมัน จนไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ การฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีซีด้วยความยาวคลื่นที่ 253.7 นาโนเมตร จะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้สูงที่สุด หรือเรียกกันว่า หลอดไฟฆ่าเชื้อ หรือ หลอดไฟยูวี

ตอบ

การฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีได้ผลดีจริงไหม?

ใช่ มันสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งหมดได้ผลถึง 99.9% โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ปราศจากผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ไม่แพง มีประสิทธิภาพสูง และเชื่อถือได้

รัฐบาลของประเทศอเมริกายังกำหนดให้ทุกหน่วยของรัฐบาล ต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคยูวี ไว้ทุกอาคารของหน่วยงานรัฐบาล เพียงค้นหาใน กูเกิล ก็จะพบบทความ และข้อมูลเชิงวิชาการที่ได้กล่าวถึงประสิทธิภาพของเทคโนโลยี่นี้ไว้มากมายเป็นร้อยๆ บทความ

ตอบ

ทำไมต้อง ผลิตภัณฑ์ ยูวี แคร์?

ยูวี แคร์ คือผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ด้านนวัตกรรมฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี-ซี ที่ได้รับการรับรองและเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ที่ดูแลบ้านและสิ่งแวดล้อมต่างๆ ให้ปลอดภัย มีสุขลักษณะที่ดี และปลอดเชื้อโรค

– ปลอดภัย และถูกสุขลักษณะ – สามารถทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ แบคทีเรีย เชื้อโรคต่างๆ และไวรัสต่างๆ บนพื้นผิววัตถุต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.9% อันเป็นสาเหตุที่ทำอันตรายหรือเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเราป่วย

– ไว้วางใจ และ มืออาชีพ – ผ่านการทดสอบจากห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ทำให้มั่นใจ ในคุณภาพและประสิทธิภาพในผลิตภัณฑ์ของเรา

ตอบ

การฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีปลอดภัยใช่ไหม?

ใช่ ผลิตภัณฑ์ ยูวี แคร์ มีความปลอดภัยหากใช้ตามคำแนะนำ ระบบการทำงานส่วนใหญ่จะอยู่ในส่วนปิดมิดชิด ดังนั้นแสงยูวีที่ถูกปล่อยออกมาจึงไม่การสัมผัสกับคน และจะมีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์หากใช้เครื่องฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธีแล้ว จึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงให้อย่าแสงยูวีจากหลอดไฟถูกผิวหนังหรือตาโดยตรง เพราะอาจเกิดการระคายเคืองชั่วคราวได้ การใช้เครื่องด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ก็จะก่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

ตอบ

ควรเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยแค่ไหน?

หลอดไฟฆ่าเชื้อยูวีจะมีอายุการใช้งานติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 8,000 ชั่วโมงตามปกติ ควรเปลี่ยนหลอดอย่างน้อยปีละครั้ง แม้ตัวหลอดไฟเองมีอายุการใช้งานหลายปี แต่ประสิทธิภาพการทำงานของหลอดยูวีในการฆ่าเชื้อโรคก็จะลดน้อยลงหลังจากการใช้งานที่ 8,000 ชั่วโมงไปแล้วแม้จะยังคงมีไฟติดสว่างอยู่ก็ตาม

ตอบ

การใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อมีผลกระทบต่ออะไรบ้าง?

การใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อต่อเนื่องเป็นระยะระยะยาว จะทำให้อายุการใช้งานของพลาสติกสั้นลงกว่าปกติประมาณ 10% ยกตัวอย่างเช่น อายุการใช้งานของพลาสติกตามปกติอยู่ที่ 10 ปี แต่หากโดยแสงจากหลอดไฟฆ่าเชื้อตลอดเวลา อาจจะต้องมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนภายใน 9 ปี และอาจส่งผลให้สีของผิววัสดุนั้นๆ เปลี่ยนสีหรือซีดลงได้หากได้รับแสงไฟฆ่าเชื้อส่องอยู่ตรงบริเวณนั้นเป็นเวลานานๆ ชีวิตของพวกพืชก็อาจจะถูกทำลายหากโดนรังสีนี้โดยตรง หรือได้รับแสงสะท้อนของรังสีฆ่าเชื้อนี้ได้

ตอบ